Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Quảng Nam về đích thứ tư toàn quốc

Thứ sáu - 26/04/2019 10:27 453 0
Chiều 24.4, ông Lê Quý Đạt - Cục trưởng Cục Thống kê kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở (TĐT) năm 2019 cho biết, đến cuối ngày 22.4.2019, toàn tỉnh đã hoàn thành 100% thu thập thông tin tại hộ, vượt kế hoạch 3 ngày so với phương án của Ban Chỉ đạo TĐT Trung ương.
Điều tra viên xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) thu thập thông tin tại hộ và hoàn thành chỉ sau 8 ngày ra quân.
Điều tra viên xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) thu thập thông tin tại hộ và hoàn thành chỉ sau 8 ngày ra quân.
Quảng Nam xếp thứ 4 trên toàn quốc sau các tỉnh Lào Cai (176.147 hộ), Bạc Liêu (224.044 hộ), Hậu Giang (220.525 hộ) với tổng số hộ điều tra 425.015 hộ. Trong đó điều tra bằng hình thức CAPI 423.170 hộ, hộ kê khai bằng webform 1.846 hộ, chiếm 0,43% tổng số hộ điều tra, xếp thứ nhất toàn quốc về tỷ lệ kê khai webfrom (toàn quốc: 0,05%).

Theo ông Lê Quý Đạt, để có được kết quả này, bắt đầu từ ngày 31.3, Ban chỉ đạo TĐT tỉnh đã phân công giám sát viên cấp tỉnh xuống giám sát tại các địa bàn, kịp thời hỗ trợ cho ban chỉ đạo các cấp và xử lý những sai sót cho điều tra viên. Theo báo cáo của giám sát viên, ngay trong những ngày đầu, hầu hết điều tra viên đã nắm được quy trình và thao tác thành thạo trên CAPI. Tuy nhiên vẫn còn mắc phải một số lỗi nghiệp vụ điều tra như tính nhầm số năm học ở câu 18; mô tả công việc ở câu 26 và sản phẩm, dịch vụ chính ở câu 27 chưa rõ, còn chung chung; xác định sai câu 50 về tình trạng nhà ở của hộ, ghi sai số hộ đại diện... Từ đó, Ban chỉ đạo TĐT tỉnh đã có chỉ đạo nhắc nhở ban chỉ đạo cấp huyện, xã chấn chỉnh tổ trưởng, điều tra viên kịp thời.

Qua 10 ngày đầu điều tra, Thường trực Ban Chỉ đạo TĐT tỉnh đã nắm lại tiến độ và thấy một số đơn vị tổ chức thu thập thông tin còn khá chậm so với tiến độ chung của tỉnh như các phường Cẩm Phô, Cửa Đại, Cẩm Châu (TP.Hội An) do lực lượng điều tra viên tham gia chuẩn bị cho công tác thanh tra. Các xã Tam Nghĩa, Tam Giang, Tam Hòa (Núi Thành) một số điều tra viên được triệu tập học quân sự, học chính trị. Trong khi đó, các xã miền núi như Trà Linh, Trà Leng, Trà Tập, Trà Nam (Nam Trà My), Trà Ka, Trà Bui (Bắc Trà My), Phước Năng, Phước Thành, Phước Chánh (Phước Sơn)... do người dân đi làm rẫy nhiều ngày mới về... Nắm rõ tình hình trên, Thường trực Ban chỉ đạo TĐT tỉnh đã phối hợp với ban chỉ đạo TĐT cấp huyện, xã tăng cường chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, phân quyền thêm cho các điều tra viên đã hoàn thành phần việc của mình hỗ trợ các điều tra viên khác đang gặp khó khăn; đề nghị ban chỉ đạo TĐT cấp xã bố trí thời gian cho điều tra viên là cán bộ, công chức xã, tăng cường công chức thống kê hỗ trợ điều tra những địa bàn còn nhiều. Ngoài ra, Ban chỉ đạo TĐT tỉnh cũng đã có phương án, chuẩn bị lực lượng điều tra cấp tỉnh cho những xã và địa bàn không kịp tiến độ.

Nhờ đó, đến hết ngày 16.4.2019 toàn tỉnh đã hoàn thành thu thập thông tin và đồng bộ được hơn 382,5 nghìn hộ, chiếm hơn 90%; một số huyện đã hoàn thành công tác thu thập thông tin tại địa bàn gồm Tây Giang, Nông Sơn, Đông Giang, Nam Giang do các huyện này có số hộ ít, hộ dân cư ở tập trung theo từng cụm nên dễ thu thập. “Cuộc TĐT lần này được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là trong công tác tuyển dụng lực lượng điều tra và tuyên truyền cho cuộc TĐT. Phần lớn lực lượng tổ trưởng, điều tra viên được tuyển chọn từ cán bộ, công chức xã, giáo viên và một phần cán bộ thôn/tổ dân phố trẻ, do đó đảm bảo năng lực nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin và tinh thần trách nhiệm cao. Công tác tuyên truyền cho TĐT trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh. Ngoài chương trình của Trung ương, Ban chỉ đạo TĐT tỉnh còn có nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền sinh động, phù hợp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy hầu hết người dân đã nắm được nội dung, mục đích của cuộc điều tra nên điều tra viên tiếp cận hộ thu thập thông tin được dễ dàng” - ông Đạt chia sẻ.
NGUYÊN ĐOAN

Nguồn tin: baoquangnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay328
  • Tháng hiện tại328
  • Tổng lượt truy cập1,374,710
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây