Triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ sáu - 30/11/2018 11:26 301 0
Sáng nay 29/11, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến để nghe báo cáo công tác chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ trong thời gian đến. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo; Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lê Qúy Đạt, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

IMG 3986

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2018, các Chi cục Thống kê cấp huyện đã phối hợp với UBND cấp xã thực hiện lập danh sách thôn, xóm, ấp, bản, tổ dân phố và các khu chung cư. Đến nay đã hoàn thành công tác lập danh sách với số lượng toàn tỉnh có 1.719 thôn/tổ dân phố theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, đến 2/10/2018, đã có 244/244 xã/phường/thị trấn đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo với 1.368 người tham gia.

Trong công tác tổ chức Điều tra tổng duyệt, Cục Thống kê tỉnh đã tiến hành tổ chức triển khai trên địa bàn tỉnh từ ngày 27/8 đến ngày 22/9/2018; tại 2 xã thuộc đồng bằng ven biển và 1 xã thuộc vùng núi thấp với 12 địa bàn điều tra: Tam Thanh- Tam Kỳ; Duy Phước- Duy Xuyên; Tiên Châu- Tiên Phước. Trong quá trình triển khai có sự tham gia giám sát của giám sát viên Trung ương và quan sát viên của 13 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung. Cuộc Điều tra tổng duyệt được thực hiện đầy đủ các công đoạn (với quy mô thu hẹp) gồm: xác định địa bàn điều tra; vẽ sơ đồ nền xã/phường/thị trấn; tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên; tổ chức tập huấn ở cấp tỉnh và cấp huyện; lập bảng kê, thiết lập quản lý mạng lưới điều tra; thu thập thông tin tại hộ; giám sát điều tra thực địa; tổ chức tuyên truyền; tổ chức hội nghị tổng kết...Công tác Điều tra tổng duyệt đã giúp cho BCĐ các cấp bước đầu nắm được quy trình, công đoạn tổ chức thực hiện, từ đó rút ra những kinh nghiệm cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Đối với công tác vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra, địa bàn nhân khẩu đặc thù, BCĐ tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ địa chính xã và BCĐ cấp xã, giám sát viên cấp huyện. Đến nay, 244/244 sơ đồ nền của xã/ phường/thị trận được vẽ theo đúng hướng dẫn và phân chia xong địa bàn điều tra. Toàn tỉnh có 3.044 địa bàn, bình quân 135 hộ/ 01 địa bàn và 354 địa bàn đặc thù (gồm chùa chiền, nhà thờ, ký túc xá, nhà tập thể của các công ty...)

Tại hội nghị, BCĐ tỉnh cũng đã đề ra một số nhiệm vụ trong thời gian đến như: Tổ chức lập bảng kê số nhà, số hộ, số người cho 3.044 địa bàn và 370 địa bàn nhân khẩu đặc thù; dự kiến hoàn thành trước 31/12/2018. Thực hiện thu thập thông tin tại hộ bằng phương pháp CAPI. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng về công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ, Văn phòng BCĐ tỉnh tham gia chỉ đạo, giám sát tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh 2019 đề nghị các thành viên BCĐ tỉnh, BCĐ các cấp triển khai công tác thu thập thông tin, xử lý số liệu, tổng hợp, công bố và lưu giữ thông tin cuộc Tổng điều tra phải được thực hiện nghiêm túc, theo đúng Phương án Tổng điều tra; bảo đảm thu thập đầy đủ, chính xác, kịp thời, không trùng lặp, không bỏ sót các thông tin theo quy định; bảo mật thông tin cá nhân thu thập từ các đối tượng điều tra; việc quản lý và sử dụng kinh phí của cuộc Tổng điều tra phải đảm bảo đúng chế độ hiện hành, tiết kiệm, hiệu quả...

Tác giả bài viết: Thúy Hằng

Nguồn tin: quangnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay272
  • Tháng hiện tại272
  • Tổng lượt truy cập1,374,654
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây